Chưa được phân loại

Cách chọn lưỡi cưa phù hợp cho máy cưa

Có thể nói với máy cửa thì lưỡi cưa đóng một vai trò rất quan trọng tới năng suất của máy. Sử dụng một lưỡi cửa phù hợp sẽ giúp cho máy cưa hạn chế hư hỏng cũng như giúp máy cửa hoạt động hết công sức vốn có của nó.

Có rất nhiều kiểu lưỡi cưa hiện nay trên thị trường, Tùy vào mục đích sử dụng mà các loại lưỡi cưa sẽ được tân dụng một cách khác nhau. Hiểu và phân biệt được sự khác nhau giữ các lưỡi cưa sẽ hỗ trợ bạn rất tốt trong việc chọn ra lưỡi cưa phù hợp với công việc của mình.

Số răng lưỡi cưa

Lưỡi cưa có nhiều răng hơn sẽ cho đưởng cắt mịn hơn, không bị toe vật liệu khi cắt. Trong khi đó, lưỡi cưa ít răng hơn sẽ cho tốc độ cắt lìa nhanh hơn.

Lưỡi cắt ít răng hơn sẽ làm ít tiêu hao công suất của máy cưa hơn lưỡi cưa nhiều răng. Lý do là vì số lần tiếp xúc của lưỡi cưa ít hơn và khoảng cách đà to hơn (khoảng cách giữa 2 răng) nên tiết kiệm năng xuất hơn.

Do đó, khi sử dụng cưa đề cắt, người ta hay sử dụng cưa có số răng là 24 đề cắt. Trong khi đối với việc cắt chi tiết, thì sẽ sử dụng lưỡi cưa có số răng từ 60-80 đề cho đường cắt gọn gàng nhất có thể.

Khoảng cách giữa hai răng cưa

Khoảng cách giữa 2 răng càng lớn, tốc độ cắt sẽ càng nhanh và ngược lại, khoảng các nhỏ sẽ cắt càng lâu nhưng lại gọn gàn hơn. Đối với cáng lưỡi cưa đa dụng, khoảng cách này sẽ đuộc nhà sản xuất tối ưu sao cho có thể cắt được cả 2 loại.

Các kiểu răng cưa

Cơ bản thì có 3 kiểu răng cưa khác nhau. Loại thứ nhất là răng cưa xếp xen kẽ trái phải. Hai là răng cưa thẳng. Thứ ba là răng cửa vát hình thang.

Răng cưa xếp thẳng dùng trong việc cắt nhanh, gaim3 tiêu hao nhiên liệu và công suất động cơ.

Răng cưa xếp xen kẽ được dùng khi muốn đường cắt thật mịn màng, chi tiết.

Răng cưa vát góc lại được dùng đề cắt các vật liêu có độ nén cao như nhựa.

Ngoài ra còn có loại lưỡi cưa kết hợp răng cư vát thang và răng cưa thẳng đề cắt các kim loại mềm như nhôm.

Các lưỡi cưa đa dụng sẽ kết hợp răng cưa sole và răng cưa thẳng hàng lại với nhau, tạo ra lưỡi cưa phù hớp với mọi nhu cầu.

Góc lưỡi cưa

Góc lưỡi cưa được tính bằng cách đặt lưỡi cưa vuông góc với phương nhìn của người cầm. Từ tâm lưỡi cưa vẽ một đường thẳng sao cho chạm vạo cạnh dưới cùng của 1 răng cưa bất kỳ. Từ cạnh lưỡi cưa vẽ thêm một cạnh sao cho cạnh này giao với đường thẳng trước vừa vẽ. Góc giao này chính là góc lưỡi cưa.

Góc lưỡi cưa lớn sẽ cho tốc độ cắt nhanh hơn, khả năng dứt mạch tốt hơn, phù hợp với cưa cắt trong khi góc nhỏ sẽ cho đường cắt mịn màng hơn, phù hợp với lưỡi cưa bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *