Máy gia công

Các phương pháp phay thường được dùng hiện nay

Kỹ thuật phay là gì?

Phay là một phương pháp giá công cắt gọt thường được dùng trong gia công cửa nhôm hoặc trong ngành chế tạo máy.

Ngoài phay mặt phẳng, máy phay còn có thể phay rãnh, phay mặt trụ, phay định hình, then hoa, phay định hình, …

Có nhiều loại máy phay khác nhau được sử dụng như máy phay đứng, máy phay CNC, máy phay đa năng, …

Để có thể phay, người ta sử dụng một vật dụng gọi là dao phay. Dao phay tùy theo loại bề mặt cần phay sẽ có nhiều hình dạng khác nhau như dao phay định hình, dao phay trụ, dao phay ngón, …

Xem thêm: Máy phay đầu đố là gì?

Các phương pháp phay

Phay mặt phẳng

Sử dụng dao phay trụ

Có 2 kiểu phay khi phay mặt phẳng bằng dao phay trụ là phay nghịch và phay thuận.

Phay nghịch sẽ giúp cho quá trình phay ít bị va đập nhưng sẽ dễ trượt khi dao vừa tiếp xúc với bề mặt phay, làm tăng độ gồ ghề của bề mặt.

Phay thuận sẽ không có hiện tương trượt như phay nghịch, khiến độ chính xác cao hơn. Nếu ở cùng điều kiện gia công, phay thuận sẹ có hiệu suất hơn phay nghịch tới 50%. Tuy nhiên sẽ bị va dập ở bề mặt dận tới dao nhanh mòn. Nếu muốn giảm gia dập phải bỏ các khe hở giữa các bộ phận dịch chuyển của máy.

Sử dụng dao phay mặt đầu

Hiệu năng của dao phay mặt đầu hơn hẳn dao phay trụ vì độ cứng cao hơn dao phay trụ và có thể nâng cao độ cắt. Thêm vào đó, do kích thước đầu dao không bị hân chế nên có thể dùng đề gia công mặt phẳng có bề rộng lớn.

Dao phay mặt đầu lúc cắt sẽ có nhiều mũi dao cắt cùng lúc nên quá trình cắt sẽ nhanh hơn và mượt mà hơn. Bề mặt mà dao phay mặt đầu có thể sử dụng cũng rất đa dạng. Các mảnh dao dễ thay thế và bảo trì.

Xem thêm: Phụ kiện dùng cho cửa xếp trượt.

Sử dụng dao phay ngón

Ngoài dùng để phay rãnh, dao day ngón còn phay được các mặt phẳng bờ vực hẹp rất hiệu quả.

Sử dụng dao phay đĩa

Gồm 3 loại đĩa 1 mặt, 2 mặt và 3 mặt. Đề nạng cao hiệu suất khi phay bằng dao phay đĩa, người ta thường dùng nhiều dao trên một trục hay nhiều dao trên nhiều trục cùng 1 lúc. Người ta cũng có thể phay nhiều chi tiết với cách đặt song song hay phối hợp các lưỡi dao.

Phay mặt trụ tròn xoay

Thời gian gần đây, người ta hay sử dụng kỹ thuật phay đề gia công các mặt trụ. Phương pháp này có năng suất cao hơn tiện và trong một vài trường hợp ng đề thay thế tiện.

Phay rãnh

Phay rãnh hình chữ nhật

Có thể dùng dao phay đĩa hoặc phay n đề phay các rãnh hình chữ nhật

Phay rãnh định hình

Phay các rãnh có các hình thù đặc biệt như hình mang cá, rãnh chữ thập,… Kỹ thuật này trước tiên phải phay rãnh hình chữ nhật, sau đó sử dụng lưỡi phay chuyên dụng đề phay cá hình khác nhau.

Phay rãnh then

Ưu điểm của phương pháp này là có năng suất cao, nhưng nhược điểm lại là có độ chính xác thấp do biến đang dàn hồi của trục gá dao.

ĐỀ giải quyết vấn đề này, người ta sử dụng một dao phay nhỏ hơn bề dày cần phay, sau đó dùng máy để cắt 2 bên mặt.

Ngoài ra còn các phương pháp khác như phay rãnh then bán nguyệt, phay rãnh bằng dao phay ngón, bằng dao phay chuyên dùng

Liên hệ: Công ty Alhaco đề biết thêm chi tiết về máy phay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *