Máy gia công

Các loại lưỡi dao phay

Máy phay thường được dùng trong gia công hoặc chế tạo máy. Do mỗi loại máy đều có hình thù và yêu cầu đặc thù khác nhau nên do đó sẽ cần nhiều loại dao phay khác nhau. Có rất nhiều loại dao phay trên thị trường hiện nay, chúng tay hãy đi tìm hiểu về nó.

Phân loại theo đặc điểm công nghệ

Dao phay mặt phẳng

Dao phay mặt phẳng thường có đướng kính to hơn 6 inches với lưỡi cắt tích hợp vào dao phay và được làm từ thép.

Để tránh va chạm, người ta chỉ để một phần nhỏ ở lưỡi phay tiếp xúc với bề mặt gia công, phần còn lại sẽ được canh chỉnh và cắt với khoảng cách phù hợp.

Dao phay này hoạt động như một con dao tích hợp nhiều kiểu cắt, cắt tinh và cắt thô trong môt lần cắt.

Dao phay rãnh và bậc

Những dao phay có độ lớn dưới 6 inched sẽ được gọi là dao phay ngón. Dao phay ngón để gia công các rãnh hẹp cũng như các góc nhỏ.

Dao phay ngón là những dụng cụ có năng suất cao khi hoạt đông với các bề mặt phẳng, thường dùng để gia công thép hay inox, tạo ra nhiều loại máy cơ khí.

Dao phay bề mặt định hình

Dao phay này thường dùng cho những bề mặt gia công có hình thù riêng và đòi hỏi sử chính xác tuyệt đối. Ngoài ra dao phay định hình còn sử dụng để gia công các chi tiết nhỏ lẻ/ Các lưỡi dao đều giống nhau về kích thước hình dáng và biên độ hoạt động.

Dao phay định hình cũng rất hay được dùng trong gia công cửa nhọm như dùng đề phay các lỗ khóa có hình thù đặc biệt.

Dao phay định hình có chất lượng hay không đều phụ thuộc vào gốc trước của mặt cắt. Do đó chỉ cần góc này biến dạnh sẽ làm giảm độ chính xác của dao phay. Có thể mài lại dao phay để sử dụng cho tới khi không sử dụng được nữa.

Dao phay rãnh chữ T

Dùng để cắt 2 bên rãnh chữ T sau khi sử dụng dao phay ngón. Lý do là vì dao phay ngón khi sử dụng có thể làm va đập gây ra độ chính xác không cao, chính vì vậy người ta thương dùng dao phay có kích cỡ nhỏ hơn để phay, say đó dùng dao phay chữ T để cắt 2 bên.

Dao phay cắt vật liệu

Dao phay cắt có thiết kế mỏng để giảm ma sát khi cắt. Loại này có thiết kế như lưỡi cửa với các răng nhọn được xếp dày đăt và liên tiếp nhau để để dàng cắt rời.

Phân loại theo cấu tạo toàn bộ dao phay

Dao phay liền khối do các răng và thân dao là cùng một loại vật liệu chế tao trong khi Dao phay răng ghép sử dụng răng và thân dao khác chất liêu rồi ghép vào nhau.

Phân loại theo điều kiện cắt gọt

Dao phay mặt trụ gồm lưỡi dao nằm ở mặt trụ của dao song song với chi tiết gia công.

Dao phay mặt đầu gồm lưỡi dao nằm ở mặt đầu của dao và trục dao vuông góc với chi tiết gia công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *